1900 6961
info@tne.vn

Cẩn thận với thang máy thương hiệu Nhật là hàng nhái

Thang máy Trung Quốc dán nhãn Nhật Bản

Ông Hoàng Thanh Diện, phụ trách tiếp thị thang máy của Công ty TNHH Hùng Phú, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân (TP.HCM), giới thiệu hình ảnh chi tiết về cabin, khung thép, hệ thống ròng rọc và các loại bo mạch điện tử của một hệ thống thang máy cũ đã qua sử dụng nhiều lần hiệu Mitsubishi, phù hợp với tòa nhà 7-8 tầng. Nếu mua, bên công ty sẽ lo chi phí lắp đặt. Hệ thống thang máy cũ này được bán với giá khá “bèo” là 250 triệu đồng.

“Mua bất kỳ ở đâu giá cũng không thể mềm hơn. Nếu thang mới loại này phải gần 1 tỉ đồng. Cần thì chi thêm ít tiền, công ty sẽ bao luôn việc lo giấy kiểm định an toàn cho thang máy. Tất nhiên, tiền nào của nấy…” – ông này nói.

Cũng theo ông Diện, muốn mua thang máy mới nhưng giá mềm thì có các loại hệ thống thang máy dạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”: bo mạch Trung Quốc, cabin VN.

“Giá rẻ, chỉ có 350 triệu đồng cho loại thang 7-8 tầng, bao lắp ráp. Hàng này sử dụng được nhưng nói trước độ êm, chống rung, hãm gia tốc cho thang không được tốt. Thỉnh thoảng có thể bị kẹt do lỗi hệ thống. Nhiều nơi quảng cáo thang máy của các hãng điện tử nổi tiếng như (thang máy Mitsubishi, thang máy Fuji, thang máy Sanyo, thang máy Nippon Lift… ) nhưng đều là nhái thương hiệu, chỉ dùng vài thiết bị có tên của hãng đó và được dán nhãn vào chiếc thang máy cả thôi chứ không phải của hãng thật. Hàng giá rẻ, “trộn” đủ thứ thì đâu thể đưa đi kiểm định được, nhưng nếu cần chúng tôi vẫn lo giúp được”.

Còn ông Vũ Thanh Khởi, giám đốc Công ty TNHH thương mại – dịch vụ Hồng Hòa (đường Trần Văn Mười, H.Hóc Môn, chuyên cung cấp thang máy các loại cho thị trường Hà Nội và TP.HCM), tiết lộ khi nghe khách muốn nhận làm đại lý: khá nhiều thang máy được dán nhãn hiệu thang máy nổi tiếng như Mitsubishi, Hitachi, Otis… được công ty rao bán đều có các hệ thống từ bo mạch điện tử, khung sườn… là hàng nhập từ Trung Quốc, còn cabin thì gia công, sản xuất ngay tại công ty.

Giá bán một thang máy dành cho tòa nhà 7-8 tầng là 500 triệu đồng, rẻ phân nửa so với hàng nhập từ Nhật nhưng lại được dán nhãn nhái của các hãng thang máy nổi tiếng nên khá nhiều nhà thầu xây dựng chọn mua để kiếm chút đỉnh khi thi công, lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng. “Còn chất lượng thì tất nhiên… khó biết” – ông Khởi nói.

Bà Đào Thị Hương, giám đốc Công ty TNHH Hương Lan (doanh nghiệp cung cấp thang máy khá lớn trên đường Trường Chinh, Q.Tân Bình), thừa nhận thị trường thang máy hiện nay “thượng vàng hạ cám”, đủ loại, đủ giá.

Theo bà Hương, chính việc sử dụng các bo mạch, thiết bị, linh kiện dỏm, hàng nhái giá rẻ khi bảo trì, duy tu thang máy đã góp phần làm thang máy trục trặc, hỏng hóc liên tục và gây tai nạn.

ĐỨC THANH – NGỌC KHẢI (trích từ báo Tuổi Trẻ)

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20111128/phap-phong-thang-may/466980.html

Leave A Comment