1900 6961
info@tne.vn

Có tồn tại công ty thang máy liên doanh tại Việt Nam?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết ta cần phải hiểu cho rõ thế nào là công ty liên doanh. Dựa theo pháp luật hiện hành thì Doanh nghiệp liên doanh được thành lập theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Mỗi bên liên doanh chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn cam kết góp vào vốn pháp định của doanh nghiệp. Doanh nghiệp liên doanh có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, được thành lập và hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư. Đặc điểm nổi bật của doanh nghiệp liên doanh là có sự phối hợp cùng góp vốn đầu tư sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư Việt nam. Tỷ lệ góp vốn của mỗi bên sẽ quyết định tới mức độ tham gia quản lý doanh nghiệp, tỷ lệ lợi nhuận được hưởng cũng như rủi ro mỗi bên tham gia liên doanh phải gánh chịu.

Nếu theo định nghĩa này, thì tại Việt Nam hiện tại thì chưa công ty thang máy nào đăng ký kinh doanh với hình thức liên doanh như trên.

Về phần sản phẩm thang máy liên doanh, rất nhiều công ty tại Việt Nam đưa ra khái niệm dòng thang máy liên doanh, với diễn giải là nhập khẩu linh kiện thiết bị máy móc chính từ nước ngoài của những hãng nổi tiếng và cabin thì lắp ráp trong nước. Điều này hết sức mơ hồ và cố tình đánh lừa khách hàng đây không phải sản phẩm trong nước.

Hơn nữa, để liên doanh với một đối tác nước ngoài, chắc chắn công ty phải có những thỏa thuận hợp tác hoặc có đầu tư góp vốn vào sản xuất, chuyển giao công nghệ hoặc nhân lực giữa hai bên. Không chỉ vì sản phẩm đó sử dụng vài món linh kiện nhập khẩu, có thương hiệu nổi tiếng là có thể gắn mác liên doanh cho dòng sản phẩm tạo ra.

Một công ty sản xuất chiếc điện thoại có thể sử dụng màn hình, ram, chip xử lý và thậm chí đặt cả bo mạch của samsung cũng không dám khẳng định sản phẩm của mình là điện thoại liên doanh samsung. Tuy nhiên, tình trạng này có thể khá phổ biến trên thị trường thang máy. Để tự bảo vệ mình trước những chiêu trò kinh doanh có lẽ chúng ta cần cẩn thận và xác minh thật rõ khi một công ty thang máy giới thiệu hoặc chào mời sản phẩm có yếu tố liên doanh.

Leave A Comment