1900 6961
info@tne.vn

Dạy con cách ứng xử khi thang máy xảy ra sự cố

Dạy con cháu của mình cách ứng xử trong nhiều hoàn cảnh khó khăn – là việc làm có ý nghĩa và cần thiết của bất kì người mẹ, người bố hay người lớn nào trong gia đình. Đặc biệt, khi thang máy xảy ra sự cố, những đứa bé nhỏ tuổi sẽ rất hoảng sợ, bạn nên dạy con mình bằng cách….

>> Dạy con cách ứng xử khi thang máy xảy ra sự cố

Lắp đặt thang máy hoàn tất sẽ được kiểm tra lần cuối trước khi đưa vào vận hành. Song dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều rất khó có thể giữ bình tĩnh khi đang sử dụng thang máy mà xảy ra sự cố đột ngột. Tuy nhiên, bạn cũng nên trấn tĩnh và truyền đạt cho con mình những cách như sau:

Nếu thang máy đột ngột dừng hoặc chạy giật cục, đèn tắt, ta nên làm theo các bước sau:

xu1

  1. Trước nhất cần giữ bình tĩnh, hít thở sâu, nhắm mắt lại rồi từ từ mở ra để mắt quen với bóng tối
  2. Dựa lưng vào vách cabin thang máy, gần bảng điều khiển, nắm chắc tay vịn, hơi khuỵu gối đề phòng thang máy trôi tự do rồi đột ngột dừng lại (chỉ bỏ tư thế này khi thang đã đứng yên và phải quay lại tư thế này ngay khi cảm thấy thang không ổn định hoặc đang trôi).

xu2

  1. Khi thang máy đứng yên và mắt đã quen với bóng tối, thì tìm cách liên lạc với bên ngoài: điện thoại, bấm nút khẩn cấp, gọi to, gõ vào cửa thang (nên lấy chùm chìa khóa, gót giày gõ, không nên giậm chân hay nắm tay nện vào cửa vì một số thang yếu dễ tròng trành làm ta mất bình tĩnh).
  2. Nếu không ai giúp thì tìm vài vật kim loại cứng: chìa khóa xe, giũa móng tay, bấm móng tay, gót giày nhọn (chìa khóa xe tay ga là thích hợp nhất).Một tay đưa vật kim loại vào khe cửa và từ từ bẩy ra, tay kia hỗ trợ bám vào mép cửa kéo từ từ nhưng mạnh và dứt khoát.

xu3

>> Lưu ý: nếu dùng chìa khóa, ta lách chìa vào và vặn nhẹ nhàng như khi mở khóa, sau đó dùng sống chìa để bẩy cửa, tránh bẻ ngang chìa sẽ gãy.

Cửa hở đến đâu chêm vào đến đó (dùng bút, sách, ví, điện thoại v.v…). Trong lúc làm vẫn nên gọi to và gây động lớn báo cho người ngoài. Cửa hở ra khoảng 1,5cm là người bình thường có thể mở ra được.

  1. Khi cửa đã mở, xem thang đang ở vị trí nào. Nếu thang đang ở lưng chừng giữa 2 tầng thì ưu tiên xuống tầng dưới (lưu ý trong trường hợp thang ở lưng chừng thì ngay phía dưới cửa thang sẽ là hầm sâu nguy hiểm).

Nhảy ra ngoài dứt khoát và không quay trở lại thang, phòng khi đang đứng ngay cửa thang thì thang trôi xuống hoặc đi lên gây thương vong.

>> Những bí quyết trên sẽ giúp bản thân mình cũng như người thân của bạn vượt qua nỗi sợ hãi, bình tĩnh khi gặp thang máy bị mất điện. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư nên bảo trì, sửa chữa thang máy sau thời gian thang máy vận hành.

Leave A Comment