1900 6961
info@tne.vn

Hệ thống thang máy trong nhà cao tầng – tìm hiểu một số bộ phận thang máy

Nhà cao tầng lắp đặt thang máy hiện đại và an toàn cho người sử dụng, được chủ đầu tư chú trọng rất nhiều. Hãy tìm hiểu hệ thống thang máy phức tạp cấu tạo từ một số bộ phận tưởng chừng như đơn giản trong nhà cao tầng.

>> Hệ thống thang máy trong nhà cao tầng – tìm hiểu một số bộ phận thang máy

Khi bạn có nhu cầu lắp đặt thang máy, bạn cần biết sơ lược về cấu tạo từ hệ thống điện và hệ thống cơ khí của cầu thang. Những kiến thức ấy sẽ giúp bạn rất nhiều về mặt chi phí để đầu tư khi lắp đặt thang máy cho công trình, thậm chí đến việc bảo trì thang máy theo định kỳ.

Hệ thống cơ khí của cầu thang máy khá phức tạp để đáp ứng nhu cầu của con người từ vấn đề an toàn, tiện lợi đến tính thẩm mỹ của thang máy, đặc biệt khi chúng được lắp đặt trong nhà cao tầng.

  • Nói sơ về phần cơ khí gồm có: hệ thống khung sườn cabin, hệ thống bắt ray dẫn hướng, hệ thống giá đỡ máy, hệ thống cao su giảm chấn, hệ thống kiểm soát tốc độ/phanh cơ an toàn, hệ thống puly dẫn hướng cáp tải, hệ thống điều khiển đóng mở cửa và hệ thống đầu cửa tầng, hệ thống vách Inox…

Tuy nhiên, bài này chúng ta chỉ để cập tới 5 hệ thống như sau:

  1. Hệ thống khung sườn cabin thang máy

  • Chúng góp phần hoạt động chắc chắn, lâu dài và đảm bảo tính an toàn khi sử dụng.
  • Phần khung sườn bao quanh cabin thang máy được cấu tạo bởi nước sơn và vật liệu có tính chịu lực tốt.

Chú ý:

  • Hạn chế sử dụng các loại thép có tạp chất giảm độ bền của vật liệu.
  • Thiết kế khu đóng khung quanh sườn cabin có hình chữ C, để tăng độ cứng và vững chắc hơn.
  1. Hệ thống bắt ray hướng dẫn thang máy

rayhuongdan

Hệ thống bắt ray được lắp dọc theo sợi dây dọi ray có khoảng cách giữa gối đỡ từ 2 đến 3m.

Các thanh ray được gắn chặt vào gối đỡ bằng thiết bị móc kẹp.

Sử dụng các sợi dây dọi làm căn chỉnh thẳng hàng, đúng thiết kế giữa cabin và ray đối trọng.

Chú ý:

Hệ thống bắt ray được ưu tiên sử dụng loại thép chất lượng tốt và cần được xử lý sơn bề mặt cẩn thận nhằm tăng tuổi thọ quá trình hoạt động của thiết bị.

  1. Hệ thống giá đỡ thang máy.

Đây là thiết bị chịu toàn bộ tải trọng của thang máy khi vận hành hoạt động. Do vậy, tùy yêu cầu từng loại thang máy mà tính toán, thiết kế hệ thống giá đỡ để đảm bảo trọng lực.

Chú ý: Hệ thống giá đỡ là bộ phận quan trọng khi thiết kế lắp ráp nên sử dụng loại thép tấm có độ bền, chịu lực tốt sau đó cắt chấn thành hình giá đỡ thang máy hạn chế dùng loại thép đã định hình.

thang-may-gia-dinh

  1. Hệ thống vách Inox

Hệ thống vách cần phải được thiết kế chấn bẻ vuông thành sắc cạnh. Với mục đích để đảm bảo vết ghép khít nhất, làm tăng tính thẩm mỹ và chắc chắn.

Trên các tấm phải có xương tăng cứng và phải được liên kết bằng phương pháp hàn.

Trên các tấm vách cần dán thêm lớp chống ồn để làm tiêu hao các rung động cũng như âm thanh giúp cầu thang máy hoạt động hạn chế tiếng ồn.

  1. Hệ thống Puly dẫn hướng Cáp tải. 

Đây là khâu dẫn động hộp giảm tốc theo vận tốc quy định quay puly kéo cabin lên xuống.

Hệ thống này thường lắp ở 1 trong 2 vị trí: phòng máy trên nóc giếng cầu thang máy hoặc là hố thang.

Cáp nâng được vắt qua các rãnh cáp của puly ma sát của Motor kéo.

 Hệ thống puly gắn với cabin và đối trọng bằng các sợi cáp tải giúp thang vận hành theo trục thiết kế tạo nên một hệ thống phối hợp chuyển động nhịp nhàng, ổn định.

>> Chỉ mới tìm hiểu 5 bộ phận cơ khí trong thang máy, mà chúng ta thấy được sự phức tạp của cả một hệ thống thang máy. Trong đó hệ thống cơ khí được đánh giá là xương sống của thang máy, giúp thang hoạt động êm ái, ổn định, hạn chế các sự cố liên quan đến thang máy xảy ra.

Chính vì tính phức tạp của hệ thống thang máy tải khách khi lắp đặt trong tòa nhà cao tầng, bạn cần chọn dòng sản phẩm từ các thương hiệu uy tín trên thị trường. Tay nghề cũng như sự chuyên nghiệp từ các kỹ sư trong ngành sẽ giúp bạn sở hữu một chiêc cầu thang máy hiện đại và an toàn.

Leave A Comment