1900 6961
info@tne.vn

Kiểm định thang máy – theo quy định pháp luật bắt buộc phải biết.

Quy định pháp luật mang tính chất bắt buộc, ai cũng phải tuân theo những quy định đã được ban hành. Và ngành thang máy cũng vậy, một khi bạn đang kinh doanh thang máy thì bạn phải am hiểu và tuân theo những quy định nhà nước về tiêu chuẩn thiết bị thang máy cũng như việc kiểm định thang máy nói riêng.

>> Kiểm định thang máy – theo quy định pháp luật bắt buộc phải biết.

Chúng ta hãy là người công nhân tốt khi chấp hành đúng những quy định nhà nước về việc kiểm định thang máy, sản xuất các thiết bị thang máy đúng tiêu chuẩn, chất lượng khi đã được kiểm duyệt ban đầu.

Thang máy có hai phần:  thiết kế cơ khí và thiết kế điện. Cả hai phần này có tiêu chuẩn và chịu sự chi phối của “Luật chất lượng sản phầm, hàng hóa”.

Trong thiết kế thang máy bao giờ cũng tính toán đến các trường hợp sự cố xảy ra.

  • Thang máy cũng nằm trong danh mục 25 máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quy định tại thông tư số 05/2014/TT-BLĐTBXH do Bộ này ban hành ngày 6/3/2014. Do ở trong danh mục sản phẩm yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động nên theo quy định, thang máy phải được cơ quan kiểm định kiểm định định kỳ để đảm bảo thang hoạt động an toàn.

Sua chua thang may 2

Nguyên nhân ít đơn vị tiếng hành kiểm định thang máy theo quy định pháp luật

Nếu chúng ta có ý thức chấp hành theo đúng quy định thì sẽ hạn chế xảy ra các tai nạn thang máy trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp hành đúng các quy định kiểm định chất lượng thang máy do nhà nước ban hành. Vấn đề chính là gì ?

Đó là vấn đề kinh phí.

Thang máy theo quy định phải được kiểm định định kỳ. Khi kiểm định, người ta sẽ thử các hệ thống đảm bảo an toàn như hệ thống phanh, hệ thống dừng khẩn cấp…

Cụ thể là như vậy:

  • Ở nước ngoài, cơ quan kiểm định sẽ dán tem kiểm định lên trên thang. Nếu vào thang máy, người sử dụng có thể biết thang đó có được kiểm định định kỳ hay không, đơn vị nào kiểm định, kiểm định từ khi nào và còn trong thời hạn đăng kiểm không.
  • Ở Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng có quy định các cơ quan đăng kiểm phải dán tem kiểm định lên thiết bị được kiểm định ở vị trí dễ nhìn thấy.

Thứ 2, chúng ta có thể nói rằng, một số doanh nghiệp cung cấp thang máy muốn độc quyền việc bảo trì nên có cài đặt để đến đúng thời gian đó, máy dừng hoạt động và buộc chủ đầu tư phải gọi họ đến. Điều này khiến nhiều người hoảng sợ khi đang đi thang máy bất ngờ dừng lại.

Thứ 3, chúng ta cũng kể đến chất lượng bảo trì của phía doanh nghiệp cũng là vấn đề phải xem xét. Trong khi đó, nếu thực hiện kiểm định bởi các cơ quan độc lập, tuy tốn thêm chi phí nhưng chủ đầu tư sẽ giám sát được chất lượng sản phẩm, chất lượng bảo trì của nhà sản xuất và quan trọng hơn là đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thứ 4, một điều đáng quan tâm tới đó là thời gian sử dụng của thang máy t​ùy thuộc khuyến cáo của nhà sản xuất cho từng sản phẩm. Khi thực hiện bảo trì, kiểm định, người ta sẽ phát hiện ra các vấn đề của thang máy nếu có để thay thế, sửa chữa các bộ phận không đảm bảo an toàn khi vận hành.

Vì vậy, chúng ta cần am hiểu về quy định nhà nước, cũng như nhìn nhận rõ một số vấn đề căn bản chung của việc kiểm định thang máy, sẽ giúp chúng ta có hướng giải quyết tốt nhất có thể. Cụ thể ở đây là đề cập tới vấn đề chi phí bảo dưỡng, bảo trì thang máy.

>> Nhân viên công ty thang máy Thiên Nam hân hạnh được phục vụ và tư vấn Miễn Phí cho khách hàng các loại thang máy gia đình, thang máy bệnh viện, thang máy tải ô tô,…

Leave A Comment