1900 6961
info@tne.vn

Tại sao thang máy Mitsubishi chính hãng không dùng biến tần Mitsubishi A700 và PLC Mitsubishi ?

Chúng ta có thể thấy rất nhiều nhà cung cấp thang máy tại Việt Nam thường giới thiệu về thang máy đồng bộ Mitsubishi của họ, sử dụng biến tần Mitsubichi A700 và PLC Mitsubishi bên cạnh động cơ Mitsubishi nhái mà chúng tôi đã tìm hiểu trong bài trước.

Mặc dù Mitsubishi Electric sản xuất rất nhiều dòng biến tần và các bộ điều khiển lập trình logic PLC khác nhau nhưng hãng lại không sử dụng chúng cho chính các thang máy mang thương hiệu của mình.

Dưới đây là hình chụp tủ điều khiển của hãng thang máy Mitsubishi thật

Tu dieu khien Mitsubishi Shanghai

Tủ điện của thang máy Mitsubishi Shanghai

Tu dieu khien Mitsubishi Thai Lan

Tủ điện của thang máy Mitsubishi Thái Lan

Có thể thấy qua các phần giới thiệu, khả năng ứng dụng và tính năng của các thiết bị trên, các dòng biến tần và PLC đang bán phổ biến chủ yếu được thiết kế cho lĩnh vực tự động hóa sản xuất, sử dụng để điều khiển các động cơ như cần cẩu, hệ thống kho bãi, máy ly tâm, các tải nặng, động cơ trong các dây chuyền sản xuất hoặc thiết bị máy móc công nghiệp trong các nhà máy, …

Đặc biệt các dòng biến tần của Mitsubishi đều không hỗ trợ các chức năng và một số tính năng phục vụ riêng cho việc điều khiển thang máy như một số dòng biến tần dành cho thang máy của hãng Yaskawa hay Fuji, … Chính vì thế nhiều hãng thang máy trong nước mặc dù dùng PLC của Mitsubishi nhưng vẫn ưu tiên sử dụng các loại biến tần khác có các tham số về điều khiển thang máy để tối ưu hơn.

Tu dieu khien thang may PLC Mitsubishi Bien tan Mitsubishi

Tủ điền khiển thang máy “đồng bộ” Mitsubishi Japan (PLC và biến tần) được giới thiệu khá phổ biến của các công ty lắp ráp thang máy ở Việt Nam.

Tu dieu khien thang may PLC Mitsubishi Fuji Frenc LiftTu dieu khien thang may PLC Mitsubishi Yaskawa

Tủ điều khiển dùng biến tần chuyên cho dòng thang máy của Yaskawa và Fuji

Tương tự như các hãng thang máy lớn trên thế giới, Mitsubishi Electric tự phát triển các mạch điều khiển tích hợp vào trong tủ điện của họ mà không đem các công nghệ này bán phổ biến ra ngoài. Hãng mặc định khi khách hàng chọn thang máy sẽ dùng thang do chính họ sản xuất chứ không phải dùng những linh kiện của họ để lắp thành thang máy. Do đó các sản phẩm và thiết bị điện tử của hãng hầu như không hỗ trợ hoặc bổ sung các tính năng dành cho điều khiển thang máy.

Chính vì thế, khi chọn lựa hãng sản xuất thang máy để lắp đặt cho công trình của mình, cần tránh đánh đồng khái niệm sự đồng bộ hoặc hoạt động ổn định, đảm bảo của thiết bị bằng việc chọn lựa các linh kiện của cùng một hãng hoặc cùng một tên thương hiệu. Thay vào đó, ta cần đánh giá các đặc tính kỹ thuật của những thiết bị mà nhà sản xuất chọn lựa hoặc dựa và uy tín, năng lực của đơn vị cung cấp cũng như sự vận hành ổn định trong khoảng thời gian dài của thiết bị.

 

Leave A Comment