1900 6961
info@tne.vn

Thật tiếc! Thang máy trong thời gian bảo hành mà vẫn xảy ra sự cố

Thông thường khi thang máy mới mua và lắp đặt để sử dụng, kèm với việc thang máy ấy vẫn trong thời gian bảo hành, thì ít xảy ra sự cố nào do thang máy gây ra. Các chuyên gia nhận xét gì về tình trạng thang máy vẫn còn được bảo hành…

>> Thật tiếc! Thang máy trong thời gian bảo hành mà vẫn xảy ra sự cố

Có thể bạn biết sự việc về sinh viên tử vong do rơi thang máy từ tầng 6 trường Đại học Hàng Hải (Ngô Quyền- Hải Phòng) vào chiều 14/12/2015 đã khiến dư luận xã hội vô cùng sửng sốt.

Chiếc thang máy “tử thần” đó vẫn đang trong thời gian kiểm định (còn bảo hành). Vậy tại sao lại có thể xảy ra sự cố đáng tiếc như vậy?

Ông Nguyễn Đình Chi – chuyên viên tư vấn Kiểm định Thiết bị công nghiệp TP. Hà Nội:

 • “Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố xảy ra trong thang máy như: Do bi đứt cáp, đứt phích, đứt phanh hoặc hệ thống điện bị hỏng…Trên phương diện lý thuyết, thang máy không thể rơi. Bởi vì, khi thang máy chạy quá vận tốc quy định cho phép thì bộ khống chế chống rơi sẽ giữ thang dừng lại trên dây. Nếu thang máy rơi, chỉ có thể rơi 1m đến 2m sau đó sẽ dừng lại trên dây”.

Ông Chi khẳng định:

 • “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thang máy bị rơi là do bộ phận chống rơi không hoạt động. Nhân viên kiểm định phải đánh giá trực tiếp trên thang máy tùy thuộc vào tình trạng thực tế của thiết bị. Nếu theo đúng quy định của nhà nước thì hạn kiểm định khi lắp đặt thang máy mới tối đa là 9 năm/lần. Nhưng với những thang máy sử dụng lâu (trên 20 năm) thì hạn kiểm định là 1 năm/lần”.

lap1

Những lưu ý tránh rủi ro trong thang máy

 • Khi thang máy xảy ra sự cố thì người trong thang máy mất bình tĩnh và không biết xử lý thế nào. Tuy nhiên, một lời khuyên tốt nhất khi xảy ra sự cố trong thang máy là hãy bấm chuông cứu hộ cảnh báo.
 • Bên cạnh đó, chúng ta nên nằm xuống, vì khi rơi, vận tốc thang máy sẽ dừng lại rất đột ngột. Nếu chúng ta đứng thì toàn bộ cơ thể bị dồn ép xuống đôi chân. Nhưng khi nằm thì lực sẽ tác động đều lên cơ thể.
 • Nếu đứng, thì chúng ta không nên đứng ở giữa. Vì giữa thang có một thiết bị giảm trấn để giảm tốc độ tiếp đất. Nếu chúng ta đứng ở giữa thì rất nguy hiểm”, ông cho biết thêm.

Chuyên gia phân tích gì về sự cố này….

Dù là sự cố hy hữu, song theo các kỹ sư, chuyên gia, cửa tầng thang máy có thể mở mà không có cabin trong một số tình huống như mạch giám sát an toàn bị “cắt xén”, chốt cửa gãy…

 • Cắt xén bo mạch giám sát an toàn

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Huynh – Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng:

Thang máy được vận hành bởi một hệ thống mạch xử lý sẵn rất khoa học có độ an toàn rất cao. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt, các nhà thầu có thể “cắt xén” một số mạch giám sát an toàn của hệ thống, gây nguy cơ dẫn đến các tai nạn.

mayth1

 • Lỗi cơ bản nhất có thể gặp chủ yếu do “cắt xén” mạch giám sát an toàn ở cửa tầng và cabin (thùng thang máy) khiến cửa chưa đóng lại nhưng thang đã chạy; hoặc cửa tầng vẫn mở khi cabin chưa đến. Điều này khiến cho người sử dụng gặp các tình huống đặc biệt nguy hiểm tới tính mạng như kẹt giữa cửa, rơi xuống hố thang máy.

Ông Huynh cũng không loại trừ việc nhân viên bảo trì đang làm việc mà quên đóng của tầng khiến nam sinh hụt chân rơi tự do xuống hố thang.Trong tình huống của nam sinh Đại học Hàng hải, theo phân tích của kỹ sư Huynh, nguyên nhân có thể là lỗi của bảng điều khiển thang máy, hoặc có tác động nào đó cực mạnh khiến cửa tầng mở.

 • Gãy chốt cửa tầng thang máy

>> Ông Trần Vũ Phong – Chuyên gia tư vấn của công ty Thang máy Việt Long (ở phường Bình Hưng Hòa, quận Tân Bình, TP HCM) cho biết:

 • Việc cửa tầng vẫn mở khi không có cabin thang máy là điều rất khó xảy ra.
 • Giữa cửa tầng và cửa cabin thang máy luôn có một cái chốt, khi cabin đến từng tầng, cửa cabin tự mở rồi chốt kéo cửa tầng mở ra.
 • “Trường hợp cửa mở tầng mà không có cabin thì có thể bị gãy chốt. Lúc đó, cabin chưa xuống đến tầng đó, hoặc đã chạy qua nhưng cửa tầng vẫn mở.”
 • Ngoài ra, cũng có trường hợp nhân viên bảo trì thang máy đang bảo trì, quên đóng cửa tầng rồi bỏ đi đâu đấy và khiến người dân hụt chân khi bước vào thang máy.

mayth2

Theo ông Phong, sự cố thang máy nhìn chung do quá trình bảo trì đã bỏ qua một số lỗi kỹ thuật, không kịp thời sửa chữa. Trách nhiệm xảy ra các sự cố dạng này thuộc về đơn vị quản lý các tòa nhà và công ty bảo trì, sửa chữa thang máy.

 • Thang máy ở khu nhà này có thương hiệu nước ngoài, do Công ty Cổ phần công nghệ điện lạnh Vinashin, chi nhánh Hải Phòng lắp đặt và Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực 2 kiểm định vào giữa tháng 6/2015, thời hạn kiểm định là 1 năm. Đây là lần đầu tiên thang máy tòa nhà gặp sự cố.

>> Như vậy, khách hang không nên quá chủ quan về tình trạng thang máy vẫn trong thời gian bảo hành, chúng ta nên lựa chọn lắp đặt thang máy bởi các công ty uy tín trên thị trường.

Leave A Comment