1900 6961
info@tne.vn

Vì sao thang máy thường mau hư?

Đôi lúc thang máy có trục trặc thường có dấu hiệu như thang máy bị rung lắc, tốc độ thang máy chậm khác thường, cửa cabin thang máy mở lâu…. Vì sao thang máy thường mau hư khi chủ đầu tư lắp đặt sau khoảng thời gian ngắn?

>> Vì sao thang máy thường mau hư?

Thang máy được sử dụng với tần suất rất nhiều trong các khu trung tâm mua sắm hay các tòa cao ốc đồ sộ, khách sạn, tập đoàn lớn. Vì vậy các thiết bị thang máy bị hao mòn hay đôi lúc xảy ra sự cố nhỏ là điều không tránh khỏi? Đôi lúc, thang máy thường mau hư là do đâu?

Yếu tố quan trọng nhất, đó là con người – một trong những nguyên nhân khiến nhiều thang máy mau hư là do người sử dụng không dùng đúng cách.

people

  • Theo luật xây dựng, thang máy là một thiết bị công trình. Thiết bị này trước khi đưa vào công trình phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu thiết bị đó được nhập khẩu thì phải có chứng chỉ xuất xứ (CO) và chứng chỉ chất lượng (CQ), để đảm bảo nhà sản xuất đã sản xuất theo đúng đơn đặt hàng, đúng tiêu chuẩn, đúng chỉ dẫn kỹ thuật.

>> Chủ đầu tư khi mua thiết bị, nếu không tin tưởng sẽ phải thuê một đơn vị tư vấn độc lập kiểm định trước khi nhập khẩu về Việt Nam.

Cần lưu ý: việc kiểm tra ở các cảng hiện nay thực chất là kiểm tra mang tính thông quan, chứ không phải là kiểm tra chất lượng.

  • Kiểm tra thông quan, tức là kiểm tra xem hàng hóa có nguyên đai nguyên kiện không, số lượng bao nhiêu chiếc, chất lượng mới hay cũ. Vì vậy, việc kết luận 3 chỉ số đó không nói lên chất lượng của sản phẩm được.

>> Do đó, phải có tổ chức chuyên môn đứng ra xem có đảm bảo chất lượng không. Hiện nay, việc làm này đang được giao cho các trung tâm kiểm định an toàn chất lượng. Các trung tâm này sẽ kiểm tra từ khâu thiết bị đến khâu lắp đặt. Sau khi lắp đặt thang máy xong sẽ thử thang máy không tải, thử thang máy có tải, kiểm định an toàn, rồi mới kết luận có an toàn không.

poeple

Một trong những vấn đề mà con người chủ quan ngoài vấn đề lựa chọn sản phẩm thang máy của công ty nào, mà còn do ý thức người sử dụng.

Đặc biệt là thang máy ở các tòa nhà chung cư, một số người mẹ, người giúp việc thường hay dỗ dành con cháu trong cabin thang máy. Hay bắt gặp đâu đó là người đàn ông nhậu xỉn, ói, khạc nhổ tùm lum trong cabin…và một số hành động thiếu văn hóa khác.

Vấn đề dồn nhét số lượng người quá tải khi sử dụng cabin thang máy hay nhấn nút gọi tầng thang máy liên tục, bấm nhiều nút thang máy mà không hề sử dụng thang máy, cũng tác động rất lớn đối với hệ vận hành thang máy.

>> Như vậy, bạn đã biết được nguyên nhân gây cho thang máy mau hư là gì? Bên cạnh đó, bạn cần bảo trì, sửa chữa thang máy những thiết bị, bộ phận dễ bị hao mòn trong suốt thời gian sử dụng theo chế độ định kỳ.

Leave A Comment